Nữ sinh cấp 3 được tán dương khi dùng thuốc lá điện tử, “Hồn Papa, Da Con Gái” là đúng hay sai

0
1366

Tóm lại, là một hình ảnh không thể thiếu trong đường dây của cả bộ phim, nếu cắt bỏ nó, ekip sẽ khó lòng để tìm kiếm những phương tiện thay thế phù hợp.

Ra mắt trailer đầu tiên khi Cục Điện Ảnh tung ra lệnh cấm sử dụng thuốc lá trên màn ảnh, khán giả rất tò mò xem ekip Hồn Papa, Da Con Gái sẽ xử lý tình huống “cân não” này ra sao. Kết quả, bộ phim không hề cắt bỏ hay chỉnh sửa, thậm chí còn thêm một vài câu thoại khẳng định về sự thú vị của vape.
Hồn Papa, Da Con Gái là một trong số những bộ phim được trông đợi nhiều nhất trong khoảng thời gian cuối năm nay bởi có sự góp mặt của những “gương mặt triệu đô”: đạo diễn, nhà sản xuất chuyên tạo hit Charlie Nguyễn – ông hoàng phòng vé Thái Hòa và hiện tượng mới nổi . Chưa kể, bộ phim còn khai thác một đề tài khá hiếm và chưa từng được khai thác thành công ở Việt Nam: hoán đổi linh hồn. Bởi vậy khán giả vô cùng tò mò xem những cái tên có máu mặt này có thể làm nên một kì tích cho điện ảnh Việt. Thế nhưng, bộ phim mang đến cho khán giả cảm giác nghi hoặc với phân cảnh hút vape () “kinh điển” của cô nàng Kaity.

photo 1 15458794042711695904210 Nữ sinh cấp 3 được tán dương khi dùng thuốc lá điện tử, Hồn Papa, Da Con Gái là đúng hay saiKaity 3 lần hút vape trong Hồn Papa, Da Con Gái

Lệnh cấm thuốc lá và cách giải quyết chưa thỏa đáng của ekip
Cuối tháng 10/2018, màn ảnh Việt được phen “chấn động nhẹ” khi Cục Điện Ảnh bất ngờ tung ra lệnh cấm sử dụng thuốc lá trên màn ảnh. Mỗi tác phẩm điện ảnh sẽ chỉ được sử dụng hình ảnh thuốc lá khi bộ phim không dành cho đối tượng trẻ nhỏ và mang mục đích khắc họa nhân vật có thật. Bộ luật này được thông báo là có hiệu lực từ ngày 15/11/2018 và đã khiến không ít phim dự kiến ra mắt ngay sau đó được một phen điêu đứng

photo 1 1545881941284611634776 Nữ sinh cấp 3 được tán dương khi dùng thuốc lá điện tử, Hồn Papa, Da Con Gái là đúng hay saiKhán giả còn hài hước tung ra chùm ảnh chế về việc sử dụng thuốc lá sau lệnh cấm

Trước mắt, chưa biết có bao nhiêu bộ phim bị ảnh hưởng vì điều luật này, chỉ biết ekip Hồn Papa, Da Con Gái cũng chịu ảnh hưởng không ít bởi vào thời điểm đó, NSX vừa tung ra trailer có cảnh Kaity Nguyễn hút vape cách ngày bộ luật ban hành ít bữa. Đứng trước những luồng thông tin trái chiều, đại diện NSX đứng ra khẳng định rằng họ sẽ làm mọi cách để giữ lại những phân đoạn có xuất hiện thuốc lá điện tử trong phim, bởi đây là tình tiết đóng một vai trò rất quan trọng trong mạch phim. Trên thực tế, vape hay còn gọi là thuốc lá điện tử là một sản phẩm có nhiều tác dụng tốt đối với người sử dụng, tuy nhiên nó vẫn có thành phần nicotine nhất định nên việc gây hại ít nhiều là điều khó tránh khỏi.

photo 1 15458823743481382081563 Nữ sinh cấp 3 được tán dương khi dùng thuốc lá điện tử, Hồn Papa, Da Con Gái là đúng hay saiVape là sản phẩm ít có hại cho sức khỏe hơn hẳn thuốc lá (Ảnh minh họa)

Lời khẳng định chắc nịch của cả ekip khiến cho khán giả vô cùng tò mò xem họ sẽ giải quyết ra sao. Kết quả, Hồn Papa, Da Con Gái được mở đầu bằng dòng chữ khuyến cáo khán giả không nên thử hút vape. Bên cạnh đó, trên màn ảnh, khán giả chứng kiến nhân vật MC có những lời tung hô dành cho cô nàng Châu (Kaity Nguyễn) khi ngang nhiên mang vape lên một sân khấu văn nghệ tầm cỡ. Chính câu khẳng định của MC (Tùng Leo) rằng “đây không phải thuốc lá, đây là vape” đã vô tình làm ảnh hưởng tới suy nghĩ của một bộ phận khán giả và khiến người ta có cảm giác như được cổ súy cho hành động hút vape. Tuy rằng đây là một cách xử lý khá thông minh của ekip, nhưng nó lại mang tới quá nhiều phản ứng phụ không mong muốn.

Tầm quan trọng của chiếc vape trong đường dây cảm xúc của phim
Trên thực tế, nếu theo dõi hết bộ phim, khán giả sẽ phải vỗ tay tán đồng với việc nhất định giữ lại những phân đoạn hút vape của ekip. Bởi trong phim, vape đóng một vai trò rất quan trọng, nó không chỉ là một công cụ giải trí của ông Hải (Thái Hòa) mà còn giúp làm nổi bật tính cách của ông, tự do, sáng tạo và có phần trẻ con, bừa bộn. Khói vape trong phim hiện lên như một phần bản sắc và kí ức trong con người rất phóng khoáng và mang đầy cảm hứng. Khi ông Hải lên chức thì cũng là lúc ông không được hút vape nữa, không được tự do như ngày còn làm ở phòng ý tưởng, phải tối ngày bó mình trong những bộ vest chỉn chu và đặc biệt, đó cũng là ngày ông mất đi bản sắc. Ngay sau đó, ông quyết định từ chức, nhận lại cây vape từ cô đồng nghiệp chí cốt, Hải như tìm lại được chính bản sắc của mình.

photo 1 15458844841551734882178 Nữ sinh cấp 3 được tán dương khi dùng thuốc lá điện tử, Hồn Papa, Da Con Gái là đúng hay saiChính điếu vape đó cũng là công cụ hàn gắn tình cảm giữa 2 cha con. Khoảnh khắc Châu trong thân xác ông Hải đưa cho bố chiếc vape thân thuộc, để ông thay con gái trình diễn nốt tiết mục ba lê trên sân khấu văn nghệ của trường cũng là lúc mà 2 cha thật sự hiểu, cảm thông và chấp nhận những điều gàn dở của đối phương.

Tóm lại, vape là một hình ảnh không thể thiếu trong đường dây cảm xúc của cả bộ phim, nếu cắt bỏ nó, ekip sẽ khó lòng để tìm kiếm những phương tiện thay thế phù hợp.

Sự tán dương thái quá trong phân đoạn nữ sinh dùng vape
Vấn đề lớn nhất của Hồn Papa, Da Con Gái có lẽ không phải là việc hút vape ra sao mà là chuyện những người khác, từ phụ huynh, giáo viên, người nổi tiếng và cả bạn cùng chăng lứa cảm thấy thế nào khi Châu – cô nữ sinh cấp 3 công khai mang vape lên một sân khấu lớn. Nếu người hút vape trong phim không phải một cô nữ sinh cấp 3 (mang linh hồn của bố) thì mọi chuyện đã khác bởi hình ảnh một nữ sinh trung học phì phèo đuối thuốc quả thật có một chút gì đó… lệch lạc và phản cảm.

photo 1 15458866575601796455641 154588672363553527146 Nữ sinh cấp 3 được tán dương khi dùng thuốc lá điện tử, Hồn Papa, Da Con Gái là đúng hay saiChuyện hút vape có lẽ đã không quá nghiêm trọng nếu người hút không phải một nữ sinh

Đã vậy, khi chứng kiến Châu mang vape lên sân khấu, MC còn liên tục phủ định đây không phải thuốc lá rồi đưa ra những lời tán dương thái quá. Xung quanh đó, cả giám khảo, giáo viên và bạn học đều nhiệt tình tung hô, cỗ vũ màn trình diễn quá ấn tượng của Châu. Dĩ nhiên, ngay cả khán giả trong rạp cũng phải không ngừng phấn khích bởi phần biểu diễn quá nghệ thuật và đầy táo bạo này. Nhưng, ngay sau đó, cảm xúc đọng lại cho khán giả là gì, tiếp tục tán dương hay có phần khó chịu? Hình ảnh một cô nữ sinh hút vape là một thứ gì đó rất đỗi sai trái đối với những bộ luật tại các trường học và sự tung hô thái quá quả là vô lý. Đã vậy, người hút còn là một học sinh gương mẫu, xuất sắc của trường.

Và những hệ lụy của hình ảnh này
Dĩ nhiên không thể phủ nhận vai trò kể chuyện của chiếc vape trong Hồn Papa, Da Con Gái, thế nhưng hình ảnh một cô nữ sinh hút vape và nhận được những lời tung hô đó giống như một lời cổ súy cho việc… toàn dân hút vape bởi ngay cả một học sinh thuộc dạng có thành tích ấn tượng nhất trường còn sử dụng được cơ mà.

Theo phản xạ tự nhiên của một phụ huynh hay giáo viên và người lớn thì có lẽ màn biểu diễn này đã lập tức bị cấm ngay khi vừa bắt đầu bởi trách nhiệm của người lớn là luôn có tâm lý bảo vệ con nhỏ trước những tác nhân “gây hại”. Trong khi ở phim này, vape lại được thần thánh hóa, trở thành thứ “tiên dược” giúp con người hưng phấn, sáng tạo, cho trí tưởng tượng bay xa.

photo 1 1545886368901165435621 Nữ sinh cấp 3 được tán dương khi dùng thuốc lá điện tử, Hồn Papa, Da Con Gái là đúng hay saiVape được coi như một thứ “tiên dược” giúp Châu hoàn thành phần trình diễn

Đồng ý là hút vape không thực sự có hại và người đang hút vape thực chất là linh hồn của ông Hải, thế nhưng, chuyện hoán đổi thân xác vốn dĩ chỉ có 2 cha con ông Hải biết, tất cả mọi người đều nghĩ người trên sân khấu là Châu, vậy mà sự cổ vũ vẫn rất nhiệt tình và kết quả là 3 điểm mười tròn trĩnh từ giám khảo. Việc này vô tình làm ảnh hưởng đến tâm lý của khán giả, rằng việc hút vape hoàn toàn vô hại và được khuyến khích sử dụng. Có vẻ như những lời tán dương cùng câu khẳng định “đây không phải thuốc lá, đây là vape” là phần mà ekip cố nhồi nhét vào phim như giải pháp trước lệnh cấm thuốc lá trên màn ảnh, kết quả nó vô tình khiến hình ảnh hút vape trở nên khiên cưỡng và có phần mất đi ý nghĩa tích cực.

photo 1 1545886546862368786167 15458866216741260955558 Nữ sinh cấp 3 được tán dương khi dùng thuốc lá điện tử, Hồn Papa, Da Con Gái là đúng hay saiPhần trình diễn của Châu có lẽ sẽ bớt ấn tượng nhưng hợp lý hơn nếu không có vape.

Suy cho cùng, cách xử lý hình ảnh táo bạo và đầy sáng tạo của ekip có lẽ vẫn chưa đủ khéo, khiến chuyện hút vape trong phim vô tình gieo vào đầu khán giả những suy nghĩ chưa đúng.

Hồn Papa, Da Con Gái chính thức khởi chiếu trên toàn quốc từ 28/12/2018.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN